ĐỘNG VẬT DƯƠNG TÍNH VỚI COVID-19: NGUY CƠ LÂY NHIỄM Ở THÚ CƯNG

Một số trường hợp động vật dương tính với COVID-19 đã làm cho mọi người lo lắng về khả năng nhiễm và lây truyền virus đang gây ra đại dịch này từ người sang động vật và ngược lại.

Vào ngày 6-4-2020, một cô hổ Mã Lai 4 tuổi – Nadia – sống tại sở thú Bronx (bang New York, Mỹ) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Lý do Nadia được lấy mẫu làm xét nghiệm và phát hiện bệnh là vì có một vài con hổ và sư tử trong sở thú đã biểu hiện những triệu chứng của bệnh đường hô hấp như ho khan. Các chuyên gia y tế cho rằng cô hổ này đã nhiễm virus corona chủng mới sau khi tiếp xúc với một nhân viên sở thú.

 

động vật dương tính với covid 19 đầu tiên tại mỹ

Cô hổ Mã Lai Nadia, động vật dương tính với COVID-19 đầu tiên tại Mỹ.
Nguồn: Julie Larsen Maher/Wildlife Conservation Society/AP

Trước đó, một con mèo ở Bỉ đã được xét nghiệm và phát hiện có sự hiện diện của bộ gene virus ở trong phân và chất nôn.

Một vài thử nghiệm gây nhiễm virus SARS-CoV-2 vào vật nuôi cũng cho thấy chúng có thể mang virus gây bệnh và biểu hiện một số triệu chứng bệnh nhưng không nghiêm trọng như ở người.

Vậy động vật dương tính với COVID-19 có làm tăng khả năng lan truyền virus gây bệnh cho người hay không? Thú cưng, vật nuôi trong nhà có đóng vai trò là tác nhân truyền bệnh sang người không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở các loài động vật

Một công bố mới đây trên tập san Science cho thấy khả năng lây nhiễm và sao chép bộ gene virus SARS-CoV-2 trong các loài vật không giống nhau. Kết quả cho thấy chồn sương (ferrit) và mèo có khả năng cao nhiễm virus corona mới, chó có khả năng nhiễm virus thấp và các vật nuôi gồm lợn, gà và vịt không dễ bị nhiễm virus.

Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học nhận thấy virus nhân lên và có mặt ở đường hô hấp trên, đường tiêu hóa. Tuy nhiên, ở chồn sương có sự khác biệt trong bộ gene của virus SARS-CoV-2 so với mèo và ngăn virus nhân lên ở đường hô hấp dưới. Cơ chế này vẫn đang được nghiên cứu rõ hơn.

Một số con mèo ở Vũ Hán được báo cáo có xét nghiệm huyết thanh dương tính với SARS-CoV-2. Vậy nên cần có biện pháp theo dõi cẩn thận khả năng nhiễm virus gây bệnh ở mèo.

Bạn có bị nhiễm virus nếu tiếp xúc với động vật dương tính với COVID-19 không?

Mặc dù một số động vật có khả năng nhiễm virus từ người bệnh COVID-19 nhưng chưa có bằng chứng tin cậy nào cho thấy chúng đóng vai trò lan truyền dịch bệnh. Cho đến nay, không có chứng cứ nào chứng minh cho giả thuyết virus được truyền từ thú cưng, vật nuôi sang người, trừ vấn đề nguồn gốc của virus SARS-CoV-2.

Do đó, bạn đừng quá lo lắng cũng đừng quá chủ quan trước khả năng nhiễm bệnh từ các động vật. Hãy luôn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa COVID-19 theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thú cưng, vật nuôi có cần phải giãn cách xã hội không?

nguy cơ nhiễm covid ở động vật

Câu trả lời chắc chắn là có. Trong thời điểm mọi người đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, bạn cũng nên giữ chó, mèo hay vật nuôi ở trong nhà. Hạn chế tiếp xúc với động vật lạ và đi đến chỗ đông người, thường xuyên tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ.

Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng nghi ngờ nhiễm COVID-19 và được cách ly tại nhà, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với người và thú cưng trong nhà. Khoảng cách tối thiểu cần được duy trì là 2 mét. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho cả người và vật nuôi.

Mời bạn xem thêm bài viết: Bạn nên làm gì khi phát hiện mình tiếp xúc gần với ca nhiễm?

Dù tất cả mọi người và thú cưng đều đang khỏe mạnh, bạn vẫn phải duy trì thói quen vệ sinh tốt. Đừng quên rửa tay ngay sau khi tiếp xúc trực tiếp với thú cưng, vật nuôi hay thức ăn và chất thải của chúng. Việc này giúp bảo vệ bạn khỏi rất nhiều tác nhân gây bệnh khác từ động vật.

Giữ vệ sinh khi tiếp xúc với động vật hay các sản phẩm từ động vật

Để phòng ngừa dịch bệnh nói chung, khi đến các khu chợ tươi sống, bạn nên rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi tiếp xúc trực tiếp với động vật hay sản phẩm động vật. Tránh đưa tay chạm lên mặt, đưa tay lên mắt, mũi hay miệng. Thường xuyên đeo khẩu trang đúng cách và giữ khoảng cách tối thiểu với những người xung quanh từ 1,5–2m.

Hạn chế tiếp xúc với động vật hoang như chó, mèo lạ, động vật gặm nhấm… Đồng thời, bạn nên chú ý khi đi lại để tránh tiếp xúc với chất thải từ động vật có trên mặt đất, bụi cây.

Sau khi tiếp xúc với động vật, kể cả thú cưng, vật nuôi trong nhà, bạn đều phải rửa tay thật sạch với xà phòng và nước trong ít nhất 30 giây.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết: Rửa tay 6 bước theo chuẩn WHO.

Tóm lại, do không có bằng chứng cho thấy động vật là trung gian truyền bệnh nên không có biện pháp đặc biệt nào áp dụng cho động vật. Điều quan trọng vẫn là bạn phải tuân thủ đúng theo các khuyến cáo phòng dịch từ chính phủ. Hãy bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, dịch bệnh thật sự đang diễn biến rất phức tạp và biến chứng của COVID-19 có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Các bài viết của Rosabela chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Bài viết liên quan