Cà phê có thể kích hoạt cơn đau tim?

Cà phê có thể kích hoạt cơn đau tim?

Cà phê có thể kích hoạt cơn đau tim?

Đối với những người có niềm yêu thích với cà phê thì họ xem chúng như là một “tuyệt phẩm trần gian”. Tuy nhiên thói quen uống cà phê lại vô tình gây ra những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, đặc biệt là những người mắc các bệnh về tim mạch.

1. Uống cà phê có ảnh hưởng đến tim mạch không?

 

Cà phê là một loại thức uống yêu thích của nhiều người. Xét về mặt tích cực, nó là một loại chất kích thích, giúp tăng sự hưng phấn, tỉnh táo, và làm việc minh mẫn hơn. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ một lượng lớn cà phê có thể gây ra một số ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe tổng thể, đặc biệt là những người có vấn đề về tim mạch.

Tác động rõ rệt nhất của cà phê đối với sức khỏe tim mạch là khiến tăng nhịp tim. Theo Ana Baylin- một nghiên cứu viên tại Đại học Y Brown ở Providence, RI cho biết, những người thường xuyên uống cà phê mạnh sẽ có nguy cơ cao mắc phải các cơn đau tim. Cà phê có thể làm tăng huyết áp trong một thời gian ngắn và hoạt động thần kinh giao cảm có thể kích hoạt các cơn đau tim.

Ngoài ra, cà phê cũng góp phần làm tăng lưu lượng tim, kích thích trung tâm hô hấp, làm giãn mạch phổi và phế quản. Đối với những người có tiền sử mắc bệnh tim hoặc có các vấn đề về tim mạch như nhịp tim nhanhnhồi máu cơ timsuy mạch vành hoặc ngoại tâm thu nên hạn chế sử dụng cà phê. Trong những nghiên cứu gần đây cho biết, những người tiêu thụ cà phê với mức vừa phải (khoảng 2-3 tách mỗi ngày) sẽ làm tăng nguy cơ bị đau tim lên đến 60%.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các cơn đau tim sau khi sử dụng nhiều cà phê là do lượng cafein trong máu ở mức cao và không kịp chuyển hóa. Đặc biệt, đối với những người có cấu trúc gen kém bền vững sẽ có nguy cơ cao mắc phải biến chứng đau tim và mức độ nghiêm trọng cũng tăng theo lượng tiêu thụ cà phê của người đó. Thậm chí, tuổi thọ của họ cũng sẽ giảm theo lượng cà phê mà họ nạp vào cơ thể.

 

Cà phê có thể kích hoạt cơn đau tim?

Lượng cà phê nạp vào cơ thể tăng theo nguy cơ đau tim

 

Trong một vài trường hợp nhất định, các triệu chứng tim đập nhanh, dồn dập, thậm chí có cảm giác như tim sắp thoát khỏi lồng ngực có thể xảy ra khi cơ thể đã hấp thụ quá nhiều lượng caffein. Hơn thế nữa, tình trạng tăng nhịp tim có thể dẫn tới các triệu chứng nguy hiểm khác như chóng mặt, hoa mắt, khó thở, run chân tay và mệt mỏi. Để chấm dứt được những vấn đề này, tốt nhất bạn nên hạn chế hoặc từ bỏ thói quen uống cà phê càng sớm càng tốt.

Đối với những người mới uống cà phê lần đầu tiên hoặc uống lúc đói có thể gặp phải tình trạng “say cà phê”, nhất là cà phê mạnh. Say cà phê có thể gây ra các hiện tượng như tim đập nhanh, chóng mặt, huyết áp tăng,...Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải quá lo lắng nếu gặp phải tình trạng này, bạn nên nghỉ ngơi và nạp nhiều nước để thải lượng cà phê ra khỏi cơ thể. Trong trường hợp, tim đập quá nhanh khiến bạn có cảm giác không thể thở nổi thì cần được cấp cứu ngay lập tức bằng thuốc giảm nhịp tim hoặc bình thở oxy.

Bài viết liên quan